เที่ยวชม 2 อดีตสถานีรถไฟอันเก่าแก่ในเมืองโอบิฮิโระ

ที่เมืองโอบิฮิโระ จังหวัดฮอกไกโดแห่งนี้ นอกจากจะเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของข้าวหน้าหมู, การแข่งม้าบังเอสุดแปลกแหวกแนว และขนมของหวานแสนอร่อยแล้ว ที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกอย่าง ได้แก่ 2 อดีตสถานีรถไฟ Aikoku และ Kofuku “สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของคู่รัก” ซึ่งทาง JGB Tour ก็ได้เดินทางไปเยือนมาแล้วในช่วงวันที่ 6-11 พฤศจิกายนที่ผ่านมากับโปรแกรมทัวร์ “Food and Farm Experience in HOKKAIDO”

 

 

ว่าแต่ ทั้งสถานี Aikoku และสถานี Kofuku มีความสำคัญอย่างไรกันนะ?

 

s02

 

สถานี Aikoku (ไอโคคุ-เอคิ : 愛国駅) หรือที่มีความหมายเป็นภาษาไทยว่า “สถานีประเทศแห่งความรัก” เป็นสถานีรถไฟประจำสาย Hiroo (ฮิโรโอะเซ็น : 広尾線) ในเมืองโอบิฮิโระ จังหวัดฮอกไกโด ที่ปัจจุบันไม่มีการใช้งานแล้ว โดยได้เปิดให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 1929 – วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987

 

s03

 

ในปัจจุบัน ตัวอาคารสถานีได้กลายเป็นอนุสรณ์สถานการขนส่ง โดยมีการจัดแสดงตั๋ว ป้ายนิทรรศการความรู้เกี่ยวกับรถจักรไอน้ำในสมัยก่อน นอกจากนี้ที่สถานียังมีการจัดแสดงขบวนรถจักรไอน้ำให้ได้ชมด้วย ซึ่งไม่สามารถเข้าชมได้ในช่วงฤดูหนาว  แต่เนื่องจากในวันที่ผู้เขียนเดินทางไปยังสถานีแห่งนี้ได้เกิดสภาพอากาศแปรปรวนจนเกิดหิมะตกพอดี ก็เลยได้ภาพวิวบรรยากาศขบวนรถจักรไอน้ำที่อยู่ท่ามกลางหิมะมาค่ะ

 

s04

 

ส่วนสถานี Kofuku (โคฟุคุ-เอคิ : 幸福駅) หรือ “สถานีความสุข” ก็เป็นสถานีรถไฟประจำสาย Hiroo (ฮิโรโอะเซ็น : 広尾線) ในเมืองโอบิฮิโระ จังหวัดฮอกไกโด ที่ปัจจุบันไม่มีการใช้งานแล้วเช่นเดียวกัน โดยได้เปิดให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1956 – วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987

 

s05

 

ที่นี่เป็นอดีตสถานีรถไฟสุดฮิตที่มีผู้คนทั้งในและนอกประเทศเดินทางมาเยือนเป็นจำนวนมาก มีจุดเด่นอยู่ที่ตัวอาคารไม้หลังเล็กซึ่งมีกระดาษสีชมพูและสีขาวติดอยู่เป็นจำนวนมาก ยิ่งเมื่อได้เดินเข้าไปชมภายในตัวอาคารไม้ ก็ยิ่งเห็นกระดาษที่ทำเป็นตั๋วจำลองและแผ่นไม้กระดานสำหรับแขวนติดอยู่ตามที่ต่างๆ เต็มไปหมด ซึ่งแต่ละแผ่นก็เต็มไปด้วยข้อความต่างๆ มากมายที่แสดงให้เห็นว่าที่นี่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขมากขนาดไหน

 

s06

 

s07

 

s08

 

และจุดเด่นอีกอย่างของสถานี Kofuku ก็คือ ซุ้มประตูระฆังวิวาห์ที่อยู่หน้าสถานี ซึ่งหากใครมาที่สถานีแห่งนี้ในช่วงเวลาที่ไม่มีหิมะ ก็จะมีโอกาสได้เห็นภาพบรรยากาศงานแต่งงานของคู่รักที่มาจัดงานพิธี ณ สถานที่แห่งนี้ด้วย

 

s09

 

คู่รักคู่ไหนที่อยากสัมผัสประสบการณ์ดีๆ แบบนี้ก็สามารถจัดได้ โดยรายละเอียดสามารถเข้าไปดูได้ ที่นี่ (เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น)

 

s10

 

ทั้งสถานี Aikoku และสถานี Kofuku เริ่มมีชื่อเสียงมาตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1973 จากรายการโทรทัศน์ทางช่อง NHK “Shin-Nippon Kikou” (บันทึกการเดินทางของญี่ปุ่นแห่งใหม่) ในหัวข้อ “การเดินทางสู่โคฟุคุ ~โอบิฮิโระ~” และนั่นก็ได้กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของการเล่นวลีบนตั๋วรถไฟจากสถานีไอโคะคุถึงสถานีโคฟุคุเป็น “จากไอโนะคุนิ (ประเทศแห่งความรัก) ถึงโคฟุคุ (ความสุข)” (Ai no Kuni Kara Kofuku e : 愛の国から幸福へ) จนเกิดเป็นกระแสและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากชื่อของสถานีทั้ง 2 นั้นมีความหมายที่ดีและสอดคล้องกันมากนั่นเอง

 

ถึงแม้ว่าทั้ง 2 สถานีดังกล่าวได้มีเหตุให้ต้องปิดตัวลงไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987 แต่ที่นี่ก็ยังคงเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งในเมืองโอบิฮิโระที่มีผู้คนแวะมาเยือนอยู่เสมอ

 

สถานี Aikoku (ไอโคคุ-เอคิ : 愛国駅)
ที่อยู่ : 39-40 Kisen, Aikoku-cho, Obihiro-shi, Hokkaido
การเดินทาง : จากสถานี JR Obihiro  เดินออกมาที่ประตูทางออกทิศเหนือ จะพบกับ Bus Terminal จากนั้นให้คอยรถบัสที่จุดรอรถบัสหมายเลข 11 แล้วขึ้นรถบัสหมายเลข 60 (สายฮิโรโอะ : 広尾線) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที ลงที่ป้ายจอดรถ Aikoku (愛国) แล้วเดินต่ออีก 2 นาที
เวลาทำการ : 9.00-17.00 น. (มีนาคม-พฤศจิกายน เปิดทุกวัน, ธันวาคม-กุมภาพันธ์ หยุดเฉพาะวันอาทิตย์)
ค่าเข้าชม : ฟรี

 

 

สถานี Kofuku (โคฟุคุ-เอคิ : 幸福駅)
ที่อยู่ : Higashi 1 Sen Kōfukuchō, Obihiro-shi, Hokkaidō
การเดินทาง : จากสถานี JR Obihiro  เดินออกมาที่ประตูทางออกทิศเหนือ จะพบกับ Bus Terminal จากนั้นให้คอยรถบัสที่จุดรอรถบัสหมายเลข 11 แล้วขึ้นรถบัสหมายเลข 60 (สายฮิโรโอะ : 広尾線) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40-50 นาที ลงที่ป้ายจอดรถ Kofuku (幸福) แล้วเดินต่ออีก 5 นาที
เวลาทำการ : ฤดูร้อน 8.00-18.00 น. , ฤดูหนาว 9.00-15.00 น.
ค่าเข้าชม : ฟรี

 

 

※สามารถดูเส้นทางเดินรถบัสเพิ่มเติมได้ที่นี่
http://www.tokachibus.jp/route/
ขอขอบคุณภาพและข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วนจาก

http://www.city.obihiro.hokkaido.jp/

https://ja.wikipedia.org/