Butadon no Tonta ร้านข้าวหน้าหมูติดระดับ TOP10 ของเมืองโอบิฮิโระ

ใครหลายๆ คน อาจจะคุ้นเคยกับเมนูหมูย่างหรือหมูปิ้งกันมาบ้างแล้ว ยิ่งทานกับข้าวเหนียวก็ยิ่งอร่อยเหาะเลยล่ะ …แต่ทราบกันหรือไม่คะว่าที่ญี่ปุ่นเองก็มีเมนูหมูย่างกับเขาเหมือนกันนะ แต่จะเป็นเมนูหมูย่างแบบไหน? ลองเข้ามาอ่านกันต่อเลยยย (´艸`*)

 

เมนูหมูย่างของญี่ปุ่นที่ฮอตฮิตติดลมนี้เป็นเมนู “ข้าวหน้าหมูย่าง” หรือ “บูตะด้ง” (豚丼) ซึ่งเป็นเมนูประจำท้องถิ่นขึ้นชื่อของเมืองโอบิฮิโระ จังหวัดฮอกไกโด ที่อยู่ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ส่วนสาเหตุที่เมนูนี้กลายเป็นเมนูขึ้นชื่อนั้น สืบเนื่องมาจากชาวเมืองโอบิฮิโระเขานิยมเลี้ยงหมูกันมาอย่างแพร่หลายตั้งแต่สมัยโชวะตอนต้น โดยเมนูนี้มีจุดเด่นอยู่ที่เนื้อหมูที่ย่างด้วยซอสรสเค็มหวานสุดพิเศษนั่นเอง

 

ในปัจจุบัน ที่เมืองโอบิฮิโระเองก็มีร้านข้าวหน้าหมูย่างให้ได้เลือกทานอยู่หลายร้าน ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีสูตรลับเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป และหนึ่งในร้านข้าวหน้าหมูย่างขึ้นชื่อที่เราจะมาแนะนำในครั้งนี้ก็คือ ร้าน “Butadon no Tonta” (ぶた丼のとん田) โดยเป็นร้านที่ทาง JGB Tour ได้เคยพาลูกทัวร์ไปลองทานกันมาแล้วในโปรแกรมทัวร์ “Food and Farm Experience in HOKKAIDO” เมื่อช่วงระหว่างวันที่ 6-11 พฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา

 

img_0923

 

ร้าน “Butadon no Tonta” เป็นร้านข้าวหน้าหมูย่างในเมืองโอบิฮิโระที่เปิดทำการมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2002 เป็นร้านขนาดเล็กที่มีที่นั่งอยู่จำนวน 26 ที่นั่ง แต่ถึงจะมีขนาดเล็ก แต่ก็จัดว่าเป็นร้านข้าวหน้าหมูย่างยอดฮิตติดอันดับ TOP10 ของเมืองโอบิฮิโระ แถมยังเป็นร้านที่เคยถูกรับเลือกให้ลงตีพิมพ์ใน Michelin Guide Hokkaido ด้วย ฮิต-ไม่ฮิตก็ดูจากคิวต่อแถวหน้าร้านได้เลย การันตีเลยว่าของเขาดีจริงๆ ค่ะ อย่างตอนที่ผู้เขียนได้ไปทานมา แม้ว่าจะทานเสร็จแล้วในช่วงบ่ายๆ แต่ก็ยังมีผู้คนยืนรอต่อแถวกันหลายคนเลย (^^♪

 

img_0925

img_0895

 

จุดเด่นของร้าน “Butadon no Tonta” นอกจากจะใช้เนื้อหมูจากโทคาจิ และใช้ข้าวที่ผลิตขึ้นในฮอกไกโดแล้ว ทางร้านยังมีเมนูข้าวหน้าหมูย่างให้เลือกกันอยู่ 3 แบบ ได้แก่

 

Roast Butadon (ロースぶた丼) : ข้าวหน้าหมูย่าง (เนื้อสันนอก)
Fillet Butadon (ヒレぶた丼) : ข้าวหน้าหมูย่าง (เนื้อสันใน)
Bara Butadon (バラぶた丼) : ข้าวหน้าหมูย่าง (เนื้อหมูสามชั้น)

 

ซึ่งทั้ง 3 เมนูนี้ สนนอยู่ที่ราคาชามละ 780 เยน (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว)

 

ถึงแม้ชาวไทยอย่างเราๆ หลายคนจะติดใจกับเนื้อหมูสันนอกและเนื้อหมูสันใน แต่สำหรับเมนูยอดฮิตอันดับ 1 ของที่นี่ กลับกลายเป็นเมนู “Bara Butadon” (バラぶた丼) เมนูข้าวหน้าหมูย่างที่เลือกใช้เนื้อหมูสามชั้นเป็นวัตถุดิบหลักนั่นเอง

 

img_0904

 

โดยตัวเมนูนี้ได้ถูกเสิร์ฟมาพร้อมกับหัวไชเท้าดองและซุปมิโสะ เพิ่มเติมอีกนิดก็คือโถบรรจุน้ำซอสทาเระรสชาติหวานๆ เค็มๆ ที่ทุกท่านสามารถตักน้ำซอสลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติเท่าไหร่ก็ได้ตามใจชอบ

 

img_0917

img_0921

 

หากได้มองจากภาพแล้ว หลายๆ ท่านอาจจะคิดว่าแค่นี้มันจะอิ่มอะไร? …แต่ขอบอกว่า ทุกท่านจงอย่าดูถูกขนาดชามข้าวของเมนูนี้เชียวล่ะ เพราะผู้เขียนได้ไปลองพิสูจน์มาแล้ว อยากบอกว่าอร่อย คุ้มค่าสมราคาจริงๆ นะ (=゚ω゚)ノ

 

ใครที่มีโอกาสได้มาเที่ยวเมืองโอบิฮิโระ ก็อย่าลืมแวะไปทานข้าวหน้าหมูย่างสุดอร่อยที่ร้าน “Butadon no Tonta” กันให้ได้นะคะ (^_-)-☆

 

ข้อมูลร้าน

ชื่อร้าน : Butadon no Tonta (ぶた丼のとん田)
ที่อยู่ : 〒080-0806 Hokkaidō, Obihiro-shi, Higashi 6 Jōminami, 16 Chome−3
การเดินทาง : เดินเท้าประมาณ 15 นาที จากประตูทางออกทิศเหนือของสถานี JR Obihiro
เวลาทำการ : จันทร์-เสาร์ เวลา 11.00-18.00 น. (L.O. 18.00 น.)
วันหยุดทำการ : ทุกวันอาทิตย์
โทรศัพท์ : +81 155-24-4358

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วนจาก

http://r.gnavi.co.jp/

http://www.butadon.com/

http://find-travel.jp/

http://www.jtrip.co.jp/