Gion U ปลาไหลตำรับเอโดะระดับมิชลินสตาร์แห่งเกียวโต

เมนูปลาไหล นับว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารญี่ปุ่นแสนอร่อยที่หลายๆ คนติดอกติดใจกัน แน่นอนว่าในญี่ปุ่น ร้านที่เสิร์ฟเมนูปลาไหลอร่อยๆ ก็มีอยู่มากมายทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำร้านหนึ่งในเกียวโต ที่มีชื่อเสียงและมีลูกค้าไปลิ้มรสกันมากมายให้ได้รู้จักกัน

 

original-2

Image CR : シティガール☆ももちゃん @ tabelog
 

ร้านนี้มีชื่อว่า Gion U ( กิอง อุ) ตั้งอยู่ที่ย่านกิองในเมืองเกียวโต มีประวัติอันยาวนานมาตั้งแต่สมัยยุคเอโดะเลยทีเดียวล่ะ และก็เป็นร้านอุนางิระดับพรีเมียมที่ได้รับเลือกให้ได้รับรางวัล มิชลินสตาร์ 1 ดาวไปครอบครอง นอกจากรสชาติจะโดดเด่นอร่อยเหาะแล้ว ก็ยังโดดเด่นในเรื่องของบรรยากาศร้านแบบเก่าแก่อีกด้วย

 

original-4

Image CR : ごりくん @ tabelog
 

เมนูปลาไหลของร้านนี้ เป็นสูตตำรับของในยุคสมัยเอโดะ โดยเมนูทีเด็ดของทางร้านเลยก์คือ ข้าวหน้าปลาไหลที่เสิร์ฟมาในรูปแบบถังไม้ เรียกว่าอลังการงานสร้างเลยทีเดียว มีด้วยกันทั้งหมด 3 ไซส์ใหญ่กลางเล็ก สำหรับทานตั้งแต่ 3 -5 คน ลูกค้าที่มาทานร้านนี้ต้องสั่งมาทานกันแทบทุกคนล่ะจ้า ยกเว้นถ้ามาคนเดียวก็คงยัดห่าทานไม่หมดแหงๆ

 

original-5

Image CR : シティガール☆ももちゃん @ tabelog
 

การย่างแบบชิรายากิ

 

สำหรับเมนูปลาไหลนั้น ก็จะมีด้วยกันสองแบบ แบบแรกเลยก็คือ คาบายากิ เป็นปลาไหลที่ทำการทาซอสรสกลมกล่อมและนำไปย่าง อันนี้เป็นแบบที่คนไทยคุ้นเคยกันดี ส่วนอีกแบบหนึ่งก็คือแบบ ชิรายากิ เป็ยการนำไปย่างแบบไม่ราดซอส โดยปรุงรสแค่นิดหน่อยเท่านั้น ทำให้สัมผัสกับรสชาติของของปลาไหลได้เต็มที่

 

คติประจำใจของร้านนี้ก็คือ “แล่ปลาใช้เวลา 5 ปี เสียบไม้ใช้เวลา 8 ปี และการย่างใช้เวลาทั้งชีวิต” มีความหมายเชิงเปรียบเทียบว่าพวกเขาต้องเพียรพยายามในการฝึกทำเมนูปลาไหลอย่างหนักหน่วง เพื่อให้ได้เมนูปลาไหลตำรับเอโดะที่ดีที่สุด เสิร์ฟให้กับลูกค้า เพราะบอกเลยว่าการทำเมนูปลาไหลให้อร่อยนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่หลายคนคิด และเขาก็พิสูจน์ให้ได้ประจักษ์ด้วยรางวัลมิชลินสตาร์ 1 ดาว

 

original-3

Image CR : KEN21 @ tabelog
 

ด้วยความที่เป็นร้านเก่าแก่และเมนูเป็นแบบสไตล์เอโดะ การตกแต่งภายในร้านนั้นก็จะเป็นแบบสไตล์เก่าแก่ คือไปแล้วรู้สึกว่าได้ทานอาหารญี่ปุ่นในประเทศญี่ปุ่นจริงๆ เป็นบรรยากาศแบบสบายๆ ไม่ได้หรูหราอะไรมาก เป็นโต๊ะแบบญี่ปุ่น

 

และด้วยความพรีเมียมอร่อยเด็ดนี้เอง ก็ทำให้ต้องมีราคาค่างวดที่สูงหน่อย เฉลี่ยอยู่ที่ 4,000 – 5,000 เยนต่อคน แต่บอกเลยว่าถ้าได้ลิ้มลองแล้วจะรู้สึกว่าคุ้มค่ามากๆ ใครที่มีโอกาสแวะไปที่เกียวโต บอกเลยว่าต้องไปลองสักครั้งจ้า

 

7

 

สำหรับใครที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่น เรามีทัวร์มาแนะนำกันจ้ากับ Kansai Gourmet Tour ทัวร์เน้นตะลุยกินของเด็ดในถิ่นคันไซ จัดให้กับอาหารจานเด็ดจากร้านดังมากมายแบบเต็มอิ่มที่เลือกเฟ้นโดยทีมงาน JGB พร้อมสัมผัสประสบการณ์ Cooking Class เรียนทำอาหารญี่ปุ่นกันถึงถิ่น และการทานอาหารแบบโนเรียวยูกะ ลุยตลาดคุโระมงและตลาดนิชิกิ ครัวแห่งโอซาก้าและเกียวโต รวมถึงร้าน Gion U แห่งนี้ด้วย อูยยย เยอะไปหมด เรียกว่าจัดให้เต็มที่จริงๆ สนใจสามารถดูรายละเอียดกันได้เลยจ้า
ที่ http://tour.jgbthai.com/tour/kansai-gourmet-tour-sep-2016/

 

Gion U

 

ที่อยู่

570-120 Gionmachi Minamigawa Higashiyama-ku Kyoto Kyoto

เวลาทำการ – 11.00 – 14.00 , 17.00 – 20.00

ปิดให้บริการวันจันทร์ (ในกรณีที่วันจันทร์เป็นวันหยุด จะปิดให้บริการในวันถัดไปด้วย)

 

ข้อมูลและภาพจาก
http://www.jgbthai.com/gion-u/