ชมการแข่งขันม้าลากเลื่อนเพียงหนึ่งเดียวในโลกที่ “สนามแข่งม้าโอบิฮิโระ”

หากพูดถึงการแข่งม้าแล้ว คาดว่าคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักอย่างแน่นอน แต่ถ้าหากพูดถึง “การแข่งขันม้าลากเลื่อน” ล่ะ จะมีสักกี่คนที่รู้จักกีฬาชนิดนี้กันบ้างนะ?

 

ดังนั้น ในวันนี้เราจะขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ “การแข่งขันม้าลากเลื่อน” ซึ่งมีอยู่เพียงหนึ่งเดียวในโลกที่เมืองโอบิฮิโระ จังหวัดฮอกไกโด ซึ่งทาง JGB Tour ได้มีโอกาสไปเยือนเมื่อช่วงวันที่ 6-11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ภายใต้โปรแกรมทัวร์ที่ใช้ชื่อว่า “Food and Farm Experience in HOKKAIDO”

 

b02

 

“การแข่งขันม้าลากเลื่อน” หรือ “การแข่งม้าบังเอ” เป็นกีฬาที่เกิดจากการนำม้างานมาแข่งขันลากเลื่อนเหล็กขนาดใหญ่ ซึ่งการแข่งขันในลักษณะนี้มีอยู่เพียงแห่งเดียวในโลก ที่สนามแข่งม้าโอบิฮิโระ โดยจะจัดการแข่งขันในทุกวันเสาร์, อาทิตย์ และจันทร์เท่านั้น

 

b03

 

“การแข่งขันม้าลากเลื่อน” มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ในยุคพัฒนาฮอกไกโด จากการที่ให้ม้าแรงงานที่ใช้ในการเกษตรมาแข่งขันวิ่งลากฟ่อนข้าวหรือท่อนซุง ส่วนในปัจจุบันจะเป็นการแข่งขันโดยให้ม้างานที่มีน้ำหนักตัวมากกว่า 1 ตัน วิ่งแข่งกันเป็นระยะทางประมาณ 200 เมตร โดยระหว่างทางจะมีเนินอยู่ด้วยกัน 2 จุด ซึ่งในช่วงนั้นเอง เหล่าม้างานที่เข้าแข่งขันทั้งหลายจะต้องวิ่งลากเลื่อนเหล็กที่มีน้ำหนักสูงสุด 1 ตัน โดยมีจ็อกกี้ยืนบังคับม้างานอยู่บนลากเลื่อนเหล็กดังกล่าว ซึ่งนอกจากจะวัดกันด้วยความเร็วแล้ว พลกำลังของม้า การออกตัว ความอดทน และเทคนิคการควบคุมม้าของจ็อกกี้ จะเป็นตัวชี้วัดผลแพ้-ชนะในการแข่งขันด้วย

 

b04

 

นอกจากตัวสนามแข่งม้าแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ได้เข้าร่วมอีกมากมาย อาทิเช่น การเดินชมนิทรรศการจัดแสดงประวัติของสนามม้า, การทัวร์ชมเบื้องหลังของสนามม้าที่คนทั่วไปไม่มีโอกาสได้เห็น (ราคาท่านละ 500 เยน), เพลิดเพลินกับเหล่าสรรพสัตว์ภายในสนามม้า อาทิ ม้า กระต่าย ไก่ ฯลฯ ที่สวนสัตว์ฟุเรไอ, อิ่มอร่อยกับอาหารที่โทคาจิมุระ และเพลิดเพลินกับมุมถ่ายภาพและมุมของฝากจากสนามม้าโอบิฮิโระ

 

b05

b06

 

นิทรรศการจัดแสดงประวัติของสนามม้า

 

b07

b08

 

เพลิดเพลินกับเหล่าสรรพสัตว์ภายในสนามม้าที่สวนสัตว์ฟุเรไอ

 

b09

b10

 

มุมถ่ายภาพและมุมของฝากจากสนามม้าโอบิฮิโระ

 

img_0932

 

และพิเศษ! หากใครที่มีคูปอง Let’s eat sweets!! อยู่แล้ว สามารถเข้าสนามม้าโอบิฮิโระได้ฟรี! ด้วยนะจ๊ะ

 

※ข้อมูลเกี่ยวกับคูปอง Let’s eat sweets!! อ่านได้จากบทความนี้

 

อร่อยแบบฟินๆ กับของหวานจากเมืองโอบิฮิโระด้วยคูปอง Let’s eat sweets!!

 

ถ้ามีโอกาสได้มาที่เมืองโอบิฮิโระแล้วล่ะก็ อย่าพลาดชมหนึ่งใน Unseen ของญี่ปุ่นอย่างการแข่งขันม้าลากเลื่อน หรือการแข่งม้าบังเอกันนะคะ ^-^

 

สนามแข่งม้าโอบิฮิโระ (帯広競馬場)
ที่อยู่ : 9 Chome Nishi 13 Jōminami, Obihiro-shi, Hokkaidō 080-0023, Japan
การเดินทาง : จากสถานี JR Obihiro  เดินออกมาที่ประตูทางออกทิศเหนือ จะพบกับ Bus Terminal จากนั้นให้คอยรถบัสที่จุดรอรถบัสหมายเลข 12 แล้วขึ้นรถบัสหมายเลข 2, 10, 17 หรือ 31 มาลงที่จุดจอดรถหน้าสนามแข่งม้าโอบิฮิโระ (競馬場前)
※สามารถดูเส้นทางเดินรถบัสเพิ่มเติมได้ที่นี่
http://www.tokachibus.jp/route/
เวลาทำการ : วันเสาร์-จันทร์ เริ่มการแข่งขันตั้งแต่เวลา 14.40-20.45 น. หรือเวลา 14.15-19.40 น. โดยประมาณ
※รายละเอียดรอบการแข่งขันอาจมีการเปลี่ยนแปลงในภายหลังได้ สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่นี่
http://www.banei-keiba.or.jp/racemenu/hassou.html
วันหยุดทำการ : วันอังคาร-วันศุกร์
ค่าเข้าชม : 100 เยน (ถ้ามีคูปอง Let’s eat sweets!! เข้าฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย)
โทรศัพท์ : +81 155-34-0825
เว็บไซต์ : http://www.banei-keiba.or.jp/