ทำความรู้จักกับ “ชิบะซากุระ” (Shibazakura) ดอกไม้สีหวานกับเทศกาลประจำปีที่ญี่ปุ่น

ครั้งนี้เราจะมาแนะนำอีกหนึ่งดอกไม้สีสวยที่หาชมได้ในประเทศญี่ปุ่น กับดอกไม้ที่มีชื่อว่า “ชิบะซากุระ” พร้อมกับเทศกาลน่าสนใจที่เกี่ยวกับดอกไม้ชนิดนี้ให้ชมกันค่ะ

 

ดอกชิบะซากุระ (Shibazakura : 芝桜) หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า พิงค์มอส (Moss Phlox) เป็นดอกไม้ที่มีลักษณะการเจริญเติบโตด้วยการเลื้อยไปตามพื้นหญ้ากว้างๆ ตัวดอกจะมีด้วยกันหลายสี ทั้งสีชมพู ขาว แดงเข้ม และสีม่วง แต่สีที่โดดเด่นสะดุดตานักท่องเที่ยวมากที่สุดก็คงจะเป็นสีชมพูอย่างที่เห็นกันนั่นแหละค่ะ

 

 

ได้ยินครั้งแรกอาจจะสงสัยว่าทำไมถึงมีคำว่าซากุระอยู่ในชื่อด้วย ที่มาของชื่อชิบะซากุระมาจากคำว่า “ชิบะ” (Shiba : 芝) ที่แปลว่าต้นหญ้า และคำว่า “ซากุระ” (Sakura : 桜) ของดอกซากุระ เนื่องจากกลีบดอกของดอกไม้ชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกับกลีบดอกซากุระนั่นเอง

 

 

 

ในประเทศญี่ปุ่น ดอกชิบะซากุระจะออกดอกบานสะพรั่งในช่วงประมาณปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนมิถุนายนของทุกปี และด้วยลักษณะการเติบโตบนพื้นหญ้าแบบนี้ ทำให้พอถึงช่วงที่ดอกชิบะซากุระบานพร้อมๆ กันจะเกิดเป็นทัศนียภาพสีชมพูทั่วพื้นที่ มองแล้วเหมือนเป็นพรมสีชมพูผืนใหญ่เลยทีเดียวค่ะ

 

 

พอถึงช่วงที่ดอกชิบะซากุระบาน ตามสวนต่างๆ ในญี่ปุ่นก็จะมีการจัดงานที่เรียกว่า เทศกาลชมดอกชิบะซากุระ หรือ Shibazakura Festival และจุดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็ต้องยกให้ที่บริเวณใกล้กับทะเลสาบคาวากุจิโกะ จังหวัดยามานาชิ ซึ่งที่นี่จะมีการจัดเทศกาลชมดอกชิบะซากุระขึ้นทุกปี ถ้าได้มาชมดอกชิบะซากุระที่นี่รับรองว่าจะได้เก็บภาพสวยๆ กลับไปแน่นอน เพราะนอกจากจะมีความสวยงามของทุ่งดอกชิบะซากุระแล้ว ยังมีฉากหลังเป็นภูเขาไฟฟูจิอีกด้วย

 

 

ในเทศกาลชมดอกชิบะซากุระดังกล่าว นอกจากจะได้ชมวิวดอกไม้สวยๆ แล้ว ในงานก็ยังมีการขายอาหารและของฝากท้องถิ่นของจังหวัดยามะนาชิให้เลือกซื้ออีกด้วย ใครอยากเข้าร่วมเทศกาลพิเศษๆ แบบนี้ เตรียมตัวไปดื่มด่ำช่วงเวลาแห่งสีชมพูได้กับ JGB TOUR ในโปรแกรม

“เต็มอิ่ม ฟิน 2 เท่า ตะลุย 2 ดิสนีย์ เที่ยวชมเทศกาลทุ่งดอกชิบะซากุระ”

 

 

พาคุณไปสัมผัสโลกแห่งสีชมพูในเทศกาลชมดอกดอกชิบะซากุระที่จัดขึ้นปีละครั้ง พร้อมเก็บภาพประทับใจของภูเขาไฟฟูจิ สัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น เยี่ยมชมหมู่บ้านน้ำใสโอชิโนะฮัคไค (Oshino-Hakkai) แถมยังได้ช้อปปิ้งอย่างจุใจที่โกเต็มบะเอ้าท์เล็ท (Gotemba Outlets) จากนั้นพาไปสนุกแบบดับเบิ้ลกันต่อที่ โตเกียวดิสนีย์แลนด์ (Tokyo Disneyland) และโตเกียวดิสนีย์ซี (Tokyo Disney Sea) สวนสนุกระดับโลกที่ควรไปเยือนให้ได้ซักครั้ง สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://tour.jgbthai.com/tour/shibazakura-tour-in-may-2017/

 

ภาพจาก

http://blog.flowerbox.com.vn/

http://ikidane-nippon.com/

http://goinjapanesque.com/

 

บทความโดย … JELLYgoRound