ตะลุยดินแดนขนมหวานในบรรยากาศโรแมนติกที่ Shiroi Koibito Park “ISHIYA Chocolate Factory”

ถ้าพูดถึง ฮอกไกโด สิ่งแรกที่คุณจะนึกถึงคืออะไร?

สำหรับเราคงจะนึกถึงว่าที่นี่เป็นดินแดนแห่งของอร่อยมากมาย โดยเฉพาะขนมหวานหลายยี่ห้อที่มีส่วนผสมหลักเป็นนมและชีสคุณภาพดีของฮอกไกโด ที่ไม่ว่าจะกินซักกี่ครั้งก็อร่อยไม่เคยเบื่อ

 

และครั้งนี้พอได้มีโอกาสได้ไปสัมผัสกับบรรยากาศของฮอกไกโดด้วยตัวเองเป็นครั้งแรกก็ตั้งใจว่าจะไปตามล่าของอร่อยขึ้นชื่อแห่งฮอกไกโดให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และหนึ่งในของอร่อยที่นึกถึงก็คือ “Shiroi Koibito” คุกกี้สอดไส้ไวท์ช็อคโกแลตแสนอร่อย ของฝากยอดนิยมอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ เวลาที่ได้รับเป็นของฝากทีไรจะรู้สึกฟินล่วงหน้าตั้งแต่ยังไม่ได้แกะกล่องเลยทีเดียว ซึ่งโรงงานผู้ผลิตเจ้าขนมตัวนี้ตั้งอยู่ในซัปโปโร เมืองหลวงของฮอกไกโด และยังเป็นที่เที่ยวยอดฮิตอีกด้วย มีชื่อว่า “ISHIYA Chocolate Factory” หรือ “Shiroi Koibito Park” นั่นเอง งั้นวันนี้เราไปตะลุยโรงงานขนมด้วยกันนะ

 

sapporo-tv-tower

 

การเดินทางไป Shiroi Koibito Park อันดับแรกเราเริ่มต้นกันที่สวนโอโดริก่อนค่ะ เพราะตั้งใจจะไปเก็บภาพ Sapporo TV Tower ซักนิดนึง จากนั้นก็ลงไปที่สถานีโอโดริ เดินทางด้วยรถไฟสาย Tozai Line ลงที่สถานีปลายทาง Miyanozawa จากนั้นออกทางประตู 2 เมื่อขึ้นมาข้างบนก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเส้นเล็กๆ เดินต่อไปอีกนิดนึงเราก็จะเห็นป้ายพร้อมตึกของโรงงานอยู่ทางขวามือแบบนี้

 

ishiya-chocolate-factory-1

 

ถึงแล้วค่าา~~ โรงงานขนมที่เคยกินมาตลอด ปกติเจ้าขนมนี้เคยไปหาเราถึงที่ในรูปแบบของของฝากเป็นประจำ แต่คราวนี้เป็นเราเองที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาหาขนมบ้าง คิดแค่นี้ก็น่าสนุกแล้ว ><

 

ishiya-chocolate-factory-2

 

แอบเดินสำรวจวิวโรงงานภายนอกนิดนึง ตัวตึกเป็นอิฐสีแดงๆ พร้อมกับหน้าต่างจำนวนมาก ซึ่งช่วงที่ไปเป็นฤดูใบไม้ร่วงที่กำลังจะเข้าสู่ฤดูหนาวพอดี(แถมมีหิมะตกผิดฤดูด้วย) ก็เลยมีกองทัพสโนว์แมนยืนต้อนรับอยู่ตามหน้าต่างเต็มไปหมด

 

ishiya-chocolate-factory-3

 

จากนั้นพอเข้ามาด้านในก็ไปซื้อตั๋วเพื่อเข้าชมโรงงานกัน แต่พอสอบถามเจ้าหน้าที่ก็เจอเรื่องน่าเศร้านิดนึงตรงที่ช่วงนั้นโรงงานกำลังปิดปรับปรุงพอดี ซึ่งถ้าเราซื้อตั๋วเพื่อเข้าชมก็จะได้ดูเป็นวิดีโอแทน งั้นก็ไม่เป็นไรละกัน เอาเป็นว่าไปเดินเล่นรอบๆ กันดีกว่า

 

ishiya-chocolate-factory-4

 

ishiya-chocolate-factory-5

 

ishiya-chocolate-factory-6

 

ในส่วนพื้นที่ของ Shiroi Koibito Park สามารถเข้าชมได้เลยโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แค่เดินเข้ามาก็จะเจอกับวิวที่สวยมากๆ ถ้าไม่บอกนี่ไม่รู้เลยว่าอยู่ในญี่ปุ่น คิดว่าไปโผล่แถบยุโรปซะแล้ว และกองทัพสโนว์แมนก็ยังตามเราเข้ามาเช่นกัน

 

ishiya-chocolate-factory-7

 

ที่สวนด้านหน้าปกติจะเต็มไปด้วยดอกไม้สวยๆ แต่พอเข้าหน้าหนาวก็จะเปลี่ยนเป็นพวกต้นไม้ประดับไฟแทน ถ้ามาตอนกลางคืนคงสวยงามได้บรรยากาศไปอีกแบบนะคะ

 

ishiya-chocolate-factory-8

 

ishiya-chocolate-factory-10

 

ishiya-chocolate-factory-11

 

หันไปอีกทีก็เจอกับของอร่อยที่แนะนำว่าต้องลอง! นั่นก็คือซอฟท์ครีมของ Shiroi Koibito นั่นเอง ถึงอุณหภูมิตอนนั้นจะประมาณ 0 องศาเซลเซียส แต่เราก็ยังกินไอศกรีมได้สบาย(ถึงช่วงท้ายจะทรมานนิดๆ ก็เถอะ)

 

ishiya-chocolate-factory-12

 

ซอฟท์ครีมที่เลือกมาเป็นแบบมิกซ์รสนมกับช็อคโกแลต มากันแบบโคนซ้อนถ้วยเลยทีเดียว ราคาแค่ 300 เยนเท่านั้น ขอบอกว่าเป็นซอฟท์ครีมที่อร่อยมาก! หน้าตาดูธรรมดาแต่อร่อยกว่าที่คิดเยอะเลย ใครมาที่นี่ห้ามพลาดเลยค่ะ

 

ishiya-chocolate-factory-13

 

ขณะที่กำลังอร่อยกับซอฟท์ครีม อยู่ๆ ก็มีเสียงเพลงดังขึ้นมา พร้อมกับฟองสบู่มากมายที่ทำเอาเด็กแถวนั้นวิ่งไล่จับกันให้วุ่น

 

ishiya-chocolate-factory-16

 

ishiya-chocolate-factory-17

 

เสียงเพลงกับฟองสบู่ในตอนนั้นเป็นช่วงเวลาโชว์ร้องเพลงของหุ่นพนักงานโรงงานขนมนั่นเองค่ะ

 

ishiya-chocolate-factory-14

 

ishiya-chocolate-factory-15

 

หลังจบการแสดงเล็กๆ น้อยๆ เราไปหาขนมของฝากกันดีกว่า ภายในอาคารสวยๆ ที่เราเห็นกันจะเป็นพื้นที่ขายขนม มีทั้งคุกกี้ เค้ก แล้วก็ลูกกวาดสีสวยๆ ส่วนชั้น 2 เป็นพื้นที่จัดแสดงของเล่นโบราณและร้านขายของที่ระลึกต่างๆ

 

นอกจากนี้ภายในปาร์คยังมีรถไฟให้นั่งเล่นด้วยนะ จ่ายคนละ 300 เยน เราก็จะได้ตั๋วรถไฟสวยๆ มาเก็บไว้เป็นที่ระลึกแบบนี้ค่ะ

 

ishiya-chocolate-factory-18

 

รถไฟจะพาเราวิ่งเข้าไปในบ้านขนมหวานที่มีคุณหมีสีขาวมุดตัวอยู่ด้านบนนั่นแหละค่ะ ถึงจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็สนุกและแอบตื่นเต้นดีเหมือนกัน เพราะทั้งขบวนมีแค่เรานี่แหละ 5555

 

ishiya-chocolate-factory-19

 

1 วันในโรงงานขนมชื่อดังแห่งฮอกไกโดเป็นเรื่องที่สนุกและประทับใจมากๆ ถึงจะไม่ได้เข้าชมโรงงานอย่างที่คิด แต่การมาเที่ยวครั้งนี้ก็ได้เจอกับบรรยากาศดีๆ และอะไรหลายๆ อย่างที่สามารถทดแทนได้เหมือนกัน รวมถึงยังได้ขนมติดมือกลับไปฝากที่บ้านด้วยนะ ใครอยากมาเดินเล่นถ่ายรูปพร้อมกับกินขนมอร่อยๆ ก็ไปสนุกได้ที่โรงงานช็อคโกแลตแห่งซัปโปโรที่นี่เลยค่ะ

 

 

บทความโดย … JELLYgoRound